เกี่ยวกับเรา

The Artisans Ayutthaya
“พันธกิจจากหัวใจที่มุ่งสืบทอดมรดกรสชาติ สู่สถาปัตยกรรมระดับโลก”
“ดิ อาร์ทิซานส์ อยุธยา” เป็นมากกว่าร้านอาหาร เปรียบเสมือนคัมภีร์ที่ยังมีลมหายใจ

ความเป็นมา

ชุมชนเล็กติดชายขอบ ที่ไม่ได้ถูกบันทึกเรื่องราว มรดกแห่งภูมิปัญญาจากคน (ไม่) ธรรมดา

ชุมชน “บ้านรุน” มีชื่อที่เรียกกันสนุกๆในหมู่พวกเรากันเองว่า “เมืองลับแล”  ส่วนใหญ่คนที่อาศัยอยู่ที่นี่เป็นผู้หญิงสูงอายุ บ้างไม่แต่งงาน บ้างแต่งแล้วเป็นม่าย เรื่องราวภายในชุมชน “บ้านรุน” ถูกขับเคลื่อนผ่านกาลเวลามาด้วยความรักและความเอื้ออาทรต่อกันอย่างเหนียวแน่นยาวนาน ทุกครอบครัวในชุมชนนี้ร่ำรวยด้วยภูมิปัญญาและมรดกตกทอดเป็นรสมือพิเศษที่มาพร้อมกับสูตรอาหารลับเฉพาะ และความตั้งใจอย่างมุ่งมั่นที่จะส่งผ่านภูมิปัญญาและความอิ่มท้อง-อุ่นใจให้กับลูกหลานจากรุ่นสู่รุ่น

สูตรอาหาร

อาหารตํารับชุมชนบ้านรุน ความพิเศษของคน (ไม่) ธรรมดา

หากคุณคุ้นชินกับอยุธยาด้วยตํารับอาหารชาววัง ที่นี่คุณจะได้รู้จักอยุธยาในมิติใหม่ที่ต่างไปจากเดิม ด้วยรสมือของคนต้นตํารับแท้ ๆ ผ่านการต่อยอดภูมิปัญญาและ สร้างคุณค่าให้กับวัตถุดิบในท้องถิ่น การปลุกหัวใจแม่ครัวรุ่นแม่ ป้า ย่า ยาย ให้สนุกกับการรังสรรค์รสชาติตำรับชาวบ้านได้อย่างไม่รู้จบขึ้นอีกครั้ง

ภาชนะ

เครื่องปั้นดินเผาโบราณ สู่ภาชนะสุดคราฟท์ที่ ดิ อาร์ทิซานส์ อยุธยา

ภาชนะทั้งหมดของ “ดิ อาร์ทิซานส์ อยุธยา” เป็นงานฝีมือแบบโบราณแท้ๆ ที่ต้องใช้ความวิริยะ อุตสาหะในการสร้างสรรค์ สิ่งที่คุ้มค่าที่สุดนอกจากความสวยงามอิ่มตา อิ่มใจแล้ว ระหว่างมื้อยังเพิ่มความอิ่มท้องแบบมีสุนทรียะด้วยกลิ่นหอมจากเนื้อดินเผาที่แทรกอยู่ในอาหาร และความพิเศษของภูมิปัญญาโบราณนี้คือ ความหนาของเนื้อดินช่วยอุ้มความร้อนให้อาหารในภาชนะระอุ กรุ่นกลิ่นหอมต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

อาคาร

พื้นที่แห่งชีวิตและความอิ่มเอมทางปัญญา กับคุณค่าที่(เกือบ)ถูกลืม

ทุกอย่างที่เกิดขึ้นที่นี่ ล้วนเป็นเรื่องราวที่เชื่อมโยงระหว่าง อดีต ปัจจุบันและอนาคตไปพร้อมๆกัน กลุ่มอาคารทรงสามเหลี่ยม 5 หลังที่ทำมากจากบล็อกแก้วแทรกตัวอยู่ร่วมกับชุมชน “บ้านรุน” ได้บอกเล่าบริบทของความเป็นอยุธยาผ่านแนวคิดและการผสมผสานการใช้วัสดุอย่าง บล็อกแก้ว มาใช้เป็นผนังอาคาร ก่อประกบโครงไม้แทนปูนเพื่อสื่อถึงการผสมผสานวัสดุอุตสาหกรรมกับธรรมชาติ คือความตั้งใจที่จะเชื่อมโยงและส่งต่อความเป็นมรดกจากวัฒนธรรมชุมชนสู่งานสถาปัตยกรรม

กิจกรรม

ทุกพื้นที่เพื่อพันธกิจจากหัวใจ

ชมศิลปะการแสดงวัฒนธรรมไทยที่ลานไม้ ริมแม่น้ำ

ทุกพื้นที่ของ “ดิ อาร์ทิซานส์ อยุธยา” ถูกใช้เพื่อต่อยอดและจรรโลงคุณค่าเพื่อสานต่อวัฒนธรรมชุมชน ทุกช่วงเย็นของวันเสาร์และอาทิตย์ บริเวณลานไม้ริมน้ำหน้าตึกป้าเสงี่ยมจะมีการแสดงการละเล่นศิลปวัฒนธรรมไทยพื้นบ้าน สลับหมุนเวียนกันไปในแต่ละสัปดาห์

ห่อข้าวต้มมัด

ห่อ มัด รัด ร้อยด้วยภูมิปัญญาไทยแท้แต่ดั้งเดิม ใกล้ชิดภูมิปัญญาไทยให้มากขึ้นด้วยการห่อข้าวต้มมัดด้วยใบตอง จับจีบ พับเก็บให้สวย และร้อยรัดด้วยไม้ไผ่จักตอกแบบโบราณ ข้าวต้มมัดขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมไทยเมื่อปี พ.ศ.2557

บาร์ชนบท

เครื่องดื่มพื้นบ้านของ ดิ อาร์ทิซานส์ อยุธยาทุกสูตร เป็นสูตรที่สืบทอดวิธีการหมัก และปรุงรสให้ดื่มง่าย ได้ประโยชน์ และมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชุมชนโดยเฉพาะ

ลอยดอกบัว

เราอยากมอบประสบการณ์ และความอิ่มใจพร้อมความเป็นสิริมงคลแบบที่พวกเราชาวบ้านรุน และชาวอยุธยาพื้นที่เคยได้รับมาตั้งแต่ในอดีต แม่-ป้าจะเตรียมดอกบัวหลวง และเตรียมเรือพอนทูนสุดหรู เพื่อพาผู้มาเยือนไปลอยดอกบัวกลางแม่นํ้าเจ้าพระยา บริเวณผืนนํ้าศักดิ์สิทธิ์หน้าประตูโบสถ์โบราณของวัดโปรดสัตว์

ล่องเรือย้อนรอยแม่น้ำแห่งประวัติศาสตร์ 3 สาย

ชมวิถีชีวิตริมแม่น้ำประวัติศาสตร์ 3 สาย แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำลพบุรี และ แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำสายสำคัญที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนไทยมาช้านาน รวมทั้งเป็นชุมทางคมนาคม และเป็นปราการธรรมชาติในการป้องกันข้าศึกของกรุงศรีอยุธยา

เส้นทางที่ 1

วนรอบเกาะเมือง ชมโบราณสถานที่เป็นมรดกโลก จะได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนริมแม่น้ำ เดินตลาดวัดท่าการ้อง อร่อยกับ อาหารท้องถิ่น แวะไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลและ สัมผัสประสบการณ์ให้อาหารช้าง ดูช้างอาบน้ำที่แม่น้ำลพบุรี ก่อนกลับแวะถ่ายรูปที่วัดไชยวัฒนารามช่วงพระอาทิตย์ตกดิน

เส้นทางที่ 2

เส้นทางล่องเรือชมเกาะพระ ฝั่งตรงข้ามเกาะบางปะอินซึ่งเป็นถิ่นวัง เกาะพระเป็นเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ในเส้นทางล่องเรือผ่านสถานที่สำคัญ พระราชวังบางประอิน และแวะไหว้พระที่วัดนิเวศน์ธรรมประวัติ

ล่องเรือชั่วโมงละ 3,500 บาท++ *ลงเรือได้ไม่เกิน 6 ท่าน *ราคานี้ไม่รวมค่าบริการ 10% และภาษี 7% *ราคานี้ไม่รวมอาหาร เครื่องดื่ม และอาหารปลา/อาหารช้าง

“ลิเกวัดสระแก้วรุ่นหนึ่ง” การแสดงของอาร์ทิซานส์
เพื่อเป็นการสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย
หมุนเวียนกันไปทั้งลิเก โขน ระนาด ขิม และรำไทย
The Artisans Ayutthaya หน้าแรก เกี่ยวกับเรา เมนู แกลเลอรี่ รางวัล ติดต่อเรา TH/EN
instagram facebook line